วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2550

มาใช้ Google Reader กันเถอะ

     คราวนี้มาแนะนำ Product Google กันอีกตัวครับ Google Reader (แนะนำว่าต้องเข้าด้วย https ครับ ถ้าไม่เข้าแบบนี้น่ามันจะ Error ครับ) เป็น Rss Feed สำหรับไว้อ่านข่าวสารเวบที่เปิด rss ไว้ได้ เช่น exteen.com, blogspot.com เป็นต้นครับ ข้อสำคัญสำหรับเวบบางอันที่โดน บล็อกไป ถ้ามี Rss Feed เราก็สามารถอ่านข้อมูลได้ครับ อย่าง Blogspot สำหรับ Net TOT ก็ทำให้เข้าไปอ่านข้อมูลได้ครับ สะดวกดีเหมือนกัน แล้วก็สามารถเอา File OPML มาอัพโหลดลงไปเพื่อเราสามารถจะดูที่เราเก็บไว้ใน Favorite อย่าง Exteen.com (จะมีอยู๋ข้างล่างอ่ะครับ ให้ Save File ออกมาเป็น OPML เลย แล้วมาอัพโหลดที่ Google Reader ได้เลยครับ ก็จะมีข้อมูลทั้งหมดของเราที่ทำ Favorite ไว้มาอยู่ที่นี่ทั้งหมด)
     ขั้นตอนการสมัครก็แสนง่ายมีเพียง E-Mail ของ GMail เท่านั้นก็สามารถสมัครได้แล้วครับ

มาดูหน้าตากันดีหว่า
     1. จากภาพข้อมูลจะถูกแบ่งเป็นส่วนโดยด้านซ้ายจะเป็นที่เราไว้จัดการข้อมูลต่าง ส่วนด้านขวาเป็นข้อมูลของ Rss Feed

ข้อมูลด้านซ้ายทีน่าจะรู้มีดังนี้
          - Home จะเป็นหน้าแรกของ Reader โดยด้านซ้ายจะเป็น Preview ให้ดูเป็นหัวข้อ กับ Blog สักสองสามอัน จะมี trends ด้วย คือดูว่าเราเข้าไปดูเวบไหนมาหรือว่ามีการดูลักษณะ เป็นอย่างไร
          - All Items จะดูข้มูลทั้งหมดที่มีการ Feed อยู่ (มี Expand View คือจะดูรายละเอียดทั้งหมด กับ List View จะดูข้อมูลเป็นหัวข้อไปแล้วค่อยคลิกเข้าไปดูที่หลังอีกที)

     2. หน้า Management Subscriptions ซึ่งที่คลิกจะอยู่ข้างล่างทางขวามือครับ ไว้สำหรับจะดูการอะไรต่างของเรา หน้าต่างดังข้างล่าง


          - Subscriptions ไว้จัดการ Feed เราต่างๆ ว่าจะให้อยู่ในหมวดหมู่ไหน จะลบทิ้งหรือเปลี่ยนชือแล้วแต่
          - Tags ไว้จัดการหมวดหมูขางเราที่สร้างขึ้นว่าจะให้เป็น Public หรือเปล่า คือให้คนอื่นสามารถเข้ามาได้หรือเปล่า หรือว่า Private สำหรับให้เราดูได้คนเดียวครับ
          - Goodies น่าจะเป็ฯช่วยเหลืออะไรๆ ง่ายขึ้นอ่ะครับ ซึ่งที่เห็นๆ มีอยู่ อันแรกก็เป็น gadget สำหรับ IGoogle (ถ้ามีเวลาจะอธิบายไว้ใน Entry ต่อๆ ไปครับ ว่ามันคืออะไร) , Add Bookmark สำหรับ Tag เราแล้วเข้ามาดูที่เดียวได้เลยว่ามีอะไรอัพเดทบ้าง, ดูบนมือถือได้
          - Import/Export ไว้สำหรับImport/Export File OPML สำหรับ Rss Feed ที่เรามีจากที่อื่น หรือเอาจากที่นี่ออกไปข้างนอกน่ะครับ อย่าง Exteen.com ก็จะมี File OPML เหมือนกัน ก็เอาจากอันนั้นมา Add ใส่ที่นี่ไว้ได้ทำให้เราได้ข้อมูล Favorite มาใช้ดูบนนี้ได้ครับฃ
          - Preferences Config สำหรับ Google Reader ครับ


1 comments:

Nui Saran กล่าวว่า...

มาเยี่ยมครับผม